TRANG TRẠI: GÀ SAO - HEO RỪNG - CHIM TRĨ

CUNG CẤP PHẠM VI TOÀN QUỐC: GIỐNG NUÔI VÀ THỊT THƯƠNG PHẨM

LIÊN HỆ: LÊ NGUYÊN NGÀ - 0983 171 777 | Trunguygasao@gmail.com

ĐỊA CHỈ: DOANH TRẠI QUÂN ĐỘI - KHO 890,  SỐ 122 ĐƯỜNG 2-9 - P. PHÚ BÀI - TX HƯƠNG THỦY - TT HUẾ

Heo rừng

heo-rungKỹ thuật nuôi heo rừng thuần chủng.

Kỹ thuật nuôi heo rừng thuần chủng

I. Nguồn gốc, xuất xứ:

Heo rừng là giống heo hoang đã đã được thuần hóa tại các nước đông nam á như: Việt Nam, Thái Lan... và được chia ra hai nhóm giống cơ bản: Nhóm giống mặt dài và nhóm giống mặt ngắn.

II. Đặc điểm giống.

Về ngoại hình: Heo rừng có vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn, di chuyển linh hoạt, hơi gầy, dài đòn, lưng thẳng, bụng thon, chân dài, nhỏ và móng nhọn, cổ dài, đầu nhỏ, mõm dài và nhọn, tai nhỏ vểnh và thính, mũi rất khỏe và thính, da màu hung nâu, hung đen hay xám đen. Một gốc chân lông có 3 ngọn, lông dọc theo sống lưng... vai thường cao hơn mông, đuôi nhỏ, ngắn. con đực có răng nanh phát triển, con cái có 2 dãy vú, mỗi dãy 5 núm vú phát triển.

III. Sinh trưởng, phát triển và sinh sản.

Heo rừng thường đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 5-10 con, trọng lượng heo sơ sinh bình quân 0,5-:-0.9kg/con. Heo có bộ lông sọc dưa(vệt lông màu vàng chạy dọc thân trên nền da màu đen). Khi heo con trên 90 ngày tuổi các vệt sọc dưa biến mất. trọng lượng bình quân lúc trưởng thành con đực nặng 80-100kg, con cái nặng 50-70kg.

Heo rừng từ 7-8 tháng tuổi, thể trọng  30-40kg, tại thời điểm này heo cái có thể phối giống, thời gian mang thai cũng giống heo nhà (khoảng 114-115 ngày). Thời gian đẻ từ 1-2 giờ. Quá trình đẻ diễn ra tự nhiên, không cần sự giúp đỡ hoặc can thiệp của con người.

IV. Chọn giống và phối giống.

Chọn giống:

Chọn những con mình nở, đầu thanh, ngực sâu, hoạt bát, lưng thẳng, bụng gọn, bốn chân chắc khỏe, bộ phận sinh dục phát triển và hoạt động tốt. nếu có điều kiện nên chọn lọc qua đời trước (dòng, giống bố mẹ, ông bà...), qua bản thân (ngoại hình, khả năng thích nghi, khả năng sinh sản...) và qua đời sau.

Phối giống và thời điểm phối giống thích hợp:

Chu kỳ động dục của heo rừng là 21 ngày, thời gian động dục kéo dài 3-5 ngày. Thời điểm phối giống thích hợp vào cuối ngày thứ 2, đầu ngày thứ 3 (tùy theo giống, tuổi) cho nên cần theo dõi biểu hiện heo giống. khi âm hộ chuyển từ màu hồng tươi sang màu hồng tái, có nếp nhăn và dịch nhờn tiết ra nhiều, tai chĩa về phía trước, có phản xạ đứng im là thời điểm phối giống thích hợp nhất.

Bỏ qua 1-2 lần động dục đầu tiên, vì cơ thể chưa hoàn thiện, trứng rụng ít, phối giống, đậu thai hiệu quả thấp. khi heo cái có dấu hiệu động dục ta cho heo đực tiếp xúc với heo cái, heo đực sẽ phối giống liên tục bất kể ngày đêm đến khi heo cái không chịu nữa mới thôi.

V. Chọn giống.

Chuồng trại rất đơn giản, tuy nhiên phải nắm vững một số đặc điểm và tập tính của heo rừng để bố trí chuồng trại. nên chọn chỗ đất cao, thoát nước,có bóng cây tán rộng

Càng xa khu vực đông dân cư càng tốt bởi nó luôn hốt hoảng bỏ chạy khi nghe thấy tiếng động.

Có thể nuôi heo theo hình thức thả rông trong khu vực có cây xanh, có rào che chắn xung quanh, hệ thống rào phải đảm bảo luôn chắc chắn, tốt nhất nên sử dụng lưới B40 bao quanh bên dưới có móng kiên cố, mỗi khu vườn nuôi rộng 50-100 m2( tùy theo khả năng đất đai) diện tích làm chuồng giới hạn từ 20-30m2. Nuôi khoảng 4-5 heo cái trưởng thành. Heo đực giống nuôi riêng, mỗi con một vườn.

VI. Thức ăn và khẩu phần ăn.

Bao gồm thức ăn thô xanh(các loại cỏ cây, mầm cây, rễ cây), thứ ăn tinh (hạt ngũ cốc, củ, quả), thức ăn bổ xung muối khoáng như tro bếp, đất sét, thực tế cho thấy heo rừng thường tìm tới nương rẫy mới đốt kiếm tro mới đốt, đất sét để ăn.

Khẩu phần thức ăn cho heo rừng thông thường: 70% là rau, củ, quả các loại. 30% là cám gạo, ngũ cốc các loại, hèm bia, bã đậu.mỗi ngày cho ăn 2 lần: (sáng, chiều), một con heo lai trưởng thành tiêu thụ hết khoảng 2-3 kg thức ăn các loại.

Thức ăn heo rừng chủ yếu là thực vật, không nên lạm dụng thức ăn tinh nhiều dẫn đến chất lượng thịt không đạt.

Heo ăn thức ăn xanh tươi, ít uống nước tuy nhiên cũng cần cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho heo uống tự do. Hàng ngày phải vệ sinh chuồng trai, dọn bỏ thức ăn thừa, rửa sạch máng ăn, máng uống...

VII. Chăm sóc, nuôi dưỡng.

Heo đực giống:

Heo đực giống có ý nghĩa rất quan trọng trong việc gây đàn. Quản lý và chăm sóc tốt một con heo đực nó có thể phối giống cho 5-10 con heo cái. Vì vậy heo đực cần nuôi riêng và có có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý ở từng thời kỳ sinh trưởng. ngày phối giống nên cho heo đực ăn bổ xung thêm thức ăn tinh giàu dinh dưỡng, 1-2 quả trứng gà, muối khoáng.

Heo cái giống.

Heo rừng mắn đẻ và khéo nuôi con, trong tự nhiên, khi đẻ heo mẹ tự chăm sóc, nuôi dưỡng con cái và tự tách bày khi con lớn.

Heo rừng sinh sản tự nhiên quanh năm, thời gian mang thai cũng 3 tháng, 3 tuần, 3 ngày (114-115 ngày) thì đẻ. Đối với heo nái mang thai, 2 tháng đầu mang thai cho khẩu phần ăn bình thường rau, củ, quả... có thẻ bỏ xung thêm thức ăn tinh hỗn hợp. sau 2 tháng đến khi đẻ cần thiết phải bổ xung thêm thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng, sinh tố... ngày heo đẻ có thể cho heo ăn cháo loãng, ít muối, ít rau xanh.

Đối với heo cái nuôi con, khẩu phần thức ăn phải đảm bảo đủ số lượng, chất lượng và chủng loại. khi heo được 1.5-2 tháng tuổi. đã ăn được thức ăn do con người cung cấp thì cho heo mẹ ăn khẩu phần ăn bình thường.

Heo con:

Heo con không cần đỡ đẻ, cắt rốn, chỉ khoảng 30p đến 1 giờ heo con có thể tự đứng dậy bú mẹ được. 15-20 ngày chạy lon ton và bắt đầu tập ăn cỏ, cây.heo con được 1.5-2 tháng tuổi đã cứng cáp, ăn được thức ăn do con người cung cấp thì cai sữa, tách bầy đàn.

Heo sơ sinh có thể đạt 300- 500 gr/con, 1 tháng tuổi 3-5 kg, 2 tháng tuổi 8-10 kg, 6 tháng tuổi 25-30 kg, 12 tháng tuổi có thể đạt 60-70% trọng lượng trưởng thành. Với cách nuôi và chế độ dinh dưỡng thông thường, sau 6 tháng nuôi, heo con có thể đạt trọng lượng 25- 30 kg và bán thịt. Để heo con sinh trưởng, phát triển tốt, nên tạo điều kiện cho heo con bú sữa đầu càng sớm, cảng tốt, chậm nhất 1 -2 giờ sau khi sinh. Hàng ngày, nên cho heo con vận động và tiếp xúc gần gũi với con người.

VIII. Công tác thú y.

Heo rừng là động vật hoang dã mới được thuần hóa, nên sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, heo rừng cũng thường bị một số bệnh như Dịch tả, tiêu chảy, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, bệnh sán lá, bệnh ghẻ lở và một số bệnh thông thường khác...

Bệnh về đường tiêu hoá (như sình bụng, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc thức ăn...): Khi heo rừng mắc một số bệnh về đường tiêu hoá có thể dùng các loại thuốc trị đau bụng, sình bụng, đầy hơi, khó tiêu cho uống hay chích hoặc có thể dùng 5-10 kg rau dừa dại cho heo ăn hoặc có thể bổ sung thức ăn, nước uống đắng, chát như ổi xanh, cà rốt, rễ cau, rễ dừa... cũng có thể khỏi. Để phòng bệnh, thức ăn phải đảm bảo vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng và không nên sử dụng các loại thức ăn hôi thối, ẩm mốc.

Chấn thương cơ học: Chấn thương nhỏ thì rửa sạch và bôi thuốc sát trùng, chấn thương lớn thì rửa sạch, sát trùng trước và sau khi khâu, chích kháng sinh tổng hợp như Ampicyline, Tetracyline hoặc (Peniciline + Streptomycine) . . . Da heo rừng có khả năng tái sinh nhanh nên chóng lành.

Sưng phổi: Heo bị sưng phổi thường sốt cao, biếng ăn, bỏ ăn. Điều trị bằng kháng sinh tổng hợp.

Táo bón: Có thể cho uống thuốc nhuận tràng hoặc cho ăn thức ăn nhuận tràng...

Ký sinh trùng ngoài da: Ve (bét), mò, ghẻ, ruồi muỗi... bám trên da hút máu và truyền bệnh ít khi xảy ra. Do đặc tính hoang dã nên heo rừng không sợ muỗi hay côn trùng khác tấn công. Tuy nhiên, khi heo bị bệnh ký sinh trùng ngoài da, ta có thể dùng thuốc sát trùng bôi hay xịt đều có tác dụng tốt. Để phòng bệnh ký sinh trùng ngoài da, ta nên định kỳ vệ sinh sát trùng chuồng trại và môi trường xung quanh sạch sẽ.

IX. Thị trường tiêu thụ.

Giống heo này có những ưu việt: Thịt thơm ngon rất đặc trưng, da mỏng và giòn, nhiều nạc, ít mỡ, hàm lượng cholesterol thấp người tiêu dùng rất ưa chuộng nên bán được giá cao... Chi phí đầu tư thấp, tiêu tốn thức ăn ít, thời gian nuôi ngắn, dễ nuôi, sinh sản tốt, tỷ lệ sống cao và ít bệnh..

 

    acheter baclofen en ligne pas cher motilium stromectol sans recette commande acyclovir acheter nexium online spironolactone pharmacie allopurinol prix acheter doxycycline en ligne acheter ditropan online pantoprazole pharmacie